Những lỗi sai cơ bản không nên có khi viết đơn xin việc

1136 Lượt xem

Đơn xin việc được đầu tư một cách chỉn chu, ấn tượng sẽ là một trong những chìa khóa giúp người lao động cạnh tranh với các ứng viên và mở ra cơ hội xin được một việc làm phù hợp nhất với mình.

mẫu đơn xin việc file word

Trên thực tế khi nhà tuyển dụng và các ứng viên chưa bao giờ gặp nhau thì đơn xin việc chính là cầu nối giúp nhà tuyển dụng tìm được người tài và ứng viên có được một công việc như mong muốn. Một mẫu đơn xin việc file word không bị “chìm” giữa hàng trăm đơn xin việc khác nhau thì ứng viên cần phải viết đơn xin việc thu hút và ấn tượng. Nhưng trên thực tế nhiều ứng viên không nắm được cách viết đơn xin việc thu hút nên dẫn đến việc gặp phải một số lỗi sai cơ bản trong quá trình viết đơn của mình. Thấu hiểu nhu cầu đó, trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn một số lỗi sai cơ bản cần tránh khi viết đơn xin việc mà bạn nên biết.

Các lỗi sai cơ bản trong quá trình viết đơn xin việc

Không nên sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn

Với những người mới bắt tay vào xin việc thường mắc lỗi cơ bản là tìm một mẫu đơn xin việc trên mạng và bê nguyên văn về và điền các thông tin cá nhân của mình vào là xong. Nhưng khi làm điều này bạn cũng nên nhớ có rất nhiều người cũng sẽ có thói quen sử dụng đơn xin việc như thế này. Bạn thử tưởng tượng, mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải đọc hàng trăm mẫu thư xin việc như thế này, thì không có lý do gì khiến nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn giữa vài trăm ứng viên này.

Thay vào đó nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người lười suy nghĩ, thiếu tính sáng tạo trong mọi việc. Chỉ vì một lỗi ngớ ngẩn này có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm cực kỳ tốt trong tương lai.

mẫu đơn xin việc file word

Không nên "nói dối" khi viết đơn xin việc

Trong bất cứ công việc gì thì nói dối là một trong những lỗi cực kỳ nghiêm trọng, nhất là trong quá trình viết đơn xin việc. Do đó bạn đừng chỉ vì muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà thêm vào các kỹ năng mà mình không hề có. Có thể bạn sẽ qua mắt được nhà tuyển dụng nhưng chắc chắn bạn không thể qua mắt được họ khi bắt tay vào công việc. Khi đó sự thất vọng sẽ tăng lên gấp nhiều lần, cả bạn và nhà tuyển dụng sẽ rất mất thời gian trong quá trình làm việc. Vì thế, ngay khi bắt đầu làm việc bạn nên thành thật với khả năng của mình sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn về sau.

Không nên trang trí đơn xin việc quá lòe loẹt, màu mè

Hình thức của đơn xin việc đóng vai trò cực kỳ quan trọng không kém gì so với nội dung mà bạn đề cập đến. Đừng cố gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng cách trang trí đơn xin việc quá màu mè và lòe loẹt. Điều này vô tình làm nhà tuyển dụng cảm thấy rối mắt và khó chịu, cách tốt nhất là bạn nên trang trí đơn xin việc một cách đơn giản, dễ nhìn. Nên đưa các thông tin quan trọng bằng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích khơi gợi trí tò mò của nhà tuyển dụng đối với mình.

Không mắc lỗi chính tả

Một mẫu đơn xin việc rõ ràng, rành mạch vẫn là chưa đủ với nhà tuyển dụng. Hơn ai hết bạn cần chú ý đến lỗi chính tả trong câu từ, hãy đảm bảo đơn xin việc của bạn được hoàn thiện và chỉn chu nhất có thể. Từ đó sẽ giuos nhà tuyển dụng đánh giá thái độ nghiêm túc của úng viên đối với công việc sẽ làm sau này hay không. Nếu bạn không giỏi ngoại ngữ thì khi viết đơn xin việc nên đưa cho những người có trình độ cao hơn tư vấn, điều này sẽ giúp bạn có một mẫu đơn xin việc chỉn chu hơn rất nhiều.

mẫu đơn xin việc file word

Không viết đơn xin việc lan man và dài dòng

Độ dài tiêu chuẩn của đơn xin việc là dài 1 trang A4, do đó bạn cần biết cân nhắc, chắt lọc các thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Bạn có thể tạo ra một dàn ý cơ bản cho đơn xin việc của mình. Từ những thông tin này bạn có thể diễn đạt một cách rõ ràng, rành mạch nhất để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin đầy đủ nhất.

Không chỉ sử dụng đơn xin việc có sẵn bạn có thể thể hiện đơn xin việc theo đúng phong cách riêng của mình và không theo bất cứ khuôn mẫu nào khác. Hãy sử dụng đơn xin việc để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng đến các thông tin khác của bạn.

Không quên gửi lời cảm ơn

Cuối thư sẽ thật thiếu sót nếu bạn không gửi lời cảm ơn đến các nhà tuyển dụng. Sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn được thể hiện bằng việc bạn bày tỏ bằng lời cảm ơn và mong muốn được làm việc lâu dài trong công ty của mình. Tuy là một lời cảm ơn đơn thuần nhưng nó cho thấy bạn là một người đáng tin cậy và rất chân thành.

Không nên gửi một đơn đơn xin việc cho nhiều nhà tuyển dụng

Trước khi có ý định gửi đơn xin việc đến công ty nào khác thì bạn cần kiểm tra kỹ nội dung, thông tin có phù hợp với vị trí và yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Việc gửi một mẫu đơn cho nhiều vị trí công việc khác nhau sẽ khiến bạn là một người thiếu chuyen nghiệp trong công việc.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về một số lỗi sai cơ bản trong đơn xin việc sẽ giúp bạn tránh được các thông tin này và đảm bảo có một đơn xin việc hoàn hảo nhất dành cho các nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Tin tức xem nhiều nhất