Mức lương của lập trình viên mới ra trường là bao nhiêu?

947 Lượt xem

Đối với các bạn sinh viên IT chuyên ngành lập trình viên phần mềm thì mức lương vừa mới ra trường không phải là vấn đề bận tâm hàng đầu. Bởi vừa mới tốt nghiệp kinh nghiệm làm việc chưa có, kiến thức chuyên môn cũng chưa vững.

Tuy nhiên, xét trên một khía cạnh nào đó thì thu nhập lại là nguồn động lực lớn giúp cho các bạn lập trình viên có động lực lớn để phấn đấu trong công việc.
Với các bạn làm trong ngành công nghệ thông tin thì mức lương của một sinh viên vừa ra trường sẽ tùy thuộc vào năng lực và chế độ đãi ngộ của từng công ty. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng nhân viên IT ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn chất lượng đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp tạo nên sự chênh lệch về mức lương IT nhận được cũng khác nhau.
Hãy cùng
chúng tôi khảo sát mức lương trung bình mà các nhân sự IT mới ra trường nhận được hiện nay nhé.

Mức lương chung của lập trình viên mới ra trường hiện nay

muc-luong-trung-binh-cua-lap-trinh-vien

Theo khảo sát đến từ các chuyên viên tuyển dụng nhân sự của các công ty thì mức lương trung bình mà một nhân viên lập trình viên IT mới ra trường nhận được là 5,5 triệu đồng (chưa có chút kinh nghiệm nào), 10 triệu (đối với những bạn học hỏi nhanh và kiến thức chuyên môn vững). 
Các chuyên viên tuyển dụng cho biết các công ty họ sẽ trả mức lương cho các bạn sinh viên vừa mới ra trường dao động từ 5-7 triệu/tháng, còn đối với các bạn sinh viên có đầu ra tốt như FPT thì mức lương nhận được trung bình là 8 triệu.

Lý do tạo ra sự chênh lệch về mức lương của lập trình viên

Phụ thuộc vào năng lực làm việc và số năm công tác

Mức lương mà các công ty trả cho bạn không chỉ phụ thuộc vào việc bạn viết code giỏi đến đâu mà còn bao gồm các yếu tố khác như: ngôn ngữ lập trình, ngoại ngữ, khả năng làm việc. Đối với một dân lập trình viên IT thì ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng, chúng sẽ thay đổi theo sự phát triển của công nghệ. Chính vì vậy, bạn cần phải thông dụng không chỉ 1 ngôn ngữ lập trình mà còn phải biết 3-4 ngôn ngữ để phục vị cho quá trình làm việc.
- Đối với sinh viên ra trường và junior mức lương nhận được là 5-7 triệu.
- Từ 1-3 năm kinh nghiệm là 9-12 triệu.
- Từ 3-5 năm là 15-20 triệu
- Từ 5-7 năm là 20-30 triệu (vị trí Leader)
Tất cả các mức lương trên là theo ước tính chung tuy nhiên chúng có thể cao hoặc thấp hơn đều phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nhân viên IT nên bổ sung thêm những kỹ năng và tìm hiểu thêm thông tin việc làm ngay nhé!

muc-luong-trung-binh-cua-lap-trinh-vien

Phụ thuộc vào môi trường làm việc

- Đối với một sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn một công ty ở xa các thành phố lớn mức lương nhận được sẽ cao hơn rất nhiều.
- Lựa chọn làm việc tại các công ty nhỏ sẽ tốt hơn vì đối với các công ty lớn họ chi trả nhiều khoản phí và lương cho nhân viên hơn lên mức lương mà bạn nhận được cũng không cao, thậm chí cơ hội thăng tiến trong công việc còn không bằng công ty nhỏ.

Làm gì để có một mức lương lập trình viên khởi điểm cao

muc-luong-trung-binh-cua-lap-trinh-vien

Nếu so với mặt bằng chung của các ngành thì lập trình viên là một ngành có mức lương khởi điểm cao nhất trên thị trường việc làm hiện nay.
Chính vì vậy, hãy chọn cho mình một công ty có mức lương khởi điểm tốt và có chu kỳ tăng lương mỗi năm là 2 lần. Tránh tình trạng làm việc được 3-5 tháng lại nhảy việc do lương thấp.  
Để tăng lương đúng theo dự tính các bạn cần phải chuẩn bị:

- Kiến thức, kỹ năng làm việc với cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, ngoại ngữ, đồng thời là những dự án và ý tưởng tốt đóng góp cho sự phát triển của công ty.
- Là một lập trình viên các bạn cần phải học thêm 1-2 ngôn ngữ khác để phục vụ cho công việc đồng thời sử dụng những công nghệ mới thuận lợi hơn cho quá trình code của mình. Việc ghi nhớ câu lệch của một ngôn ngữ lập trình sẽ mất 5-6 tuần do đó hãy đặt mục tiêu nâng cao kiến thức của mình càng sớm càng tốt. Không thể phủ nhận, việc đầu tư cho học lập trình để nâng cao trình độ sẽ giúp cho mức lương mà bạn nhận được cũng tăng lên. Ngoài việc bổ sung kiến thức chuyên môn bạn còn phải chú ý đến ngoại ngữ vì hiện nay tiếng anh đang dần phổ biến và hầu hết các dòng lệnh trong Code đều là tiếng anh.
- Một lập trình viên giỏi không cần phải lo lắng đến vấn đề thất nghiệp, chỉ cần bạn chăm chỉ học hỏi và không ngừng nâng cao trình độ của bản thân thì chắc chắn mức lương mà bạn nhận được sẽ không hề thấp.
- Là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì khi đi tìm việc làm các bạn đừng lên đề cao mức lương mà mình phải nhận được mà hãy coi đó là một cơ hội tốt giúp bạn học hỏi thêm kiến thức thực tiễn. Hãy kiên trì và cố gắng theo đuổi đam mê của mình chắc chắn thứ mà bạn nhận được không chỉ là một mức lương khủng mà còn là một cơ hội khác tốt hơn gấp nhiều lần. 

Tin tức xem nhiều nhất